Thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh

1. Quy định của pháp luật khi thay đổi người đứng tên hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định cũ tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì hộ kinh doanh chỉ được tiến hành thay đổi các nội dung như: Ngành nghề kinh doanh, tên hộ kinh doanh, vốn, địa chỉ kinh doanh, số điện thoại, thông tin người đại diện hộ kinh doanh. Nhưng không được thay đổi người đại diện hộ kinh doanh hay còn gọi là người đứng tên hộ kinh doanh cá thể. Tuy nhiên, Nghị định 01/2021/NĐ-CP đã cho phép thay đổi người đứng tên hộ kinh doanh cá thể.

1.1 Hình thức thay đổi:

Hợp đồng mua bán hộ kinh doanh;

Tặng cho hộ kinh doanh;

Thừa kế hộ kinh doanh.

1.2 Quy định đặt tên hộ kinh doanh cá thể

thu-tuc-thay-doi-ten-chu-ho-kinh-doanh-ca-the

– Theo quy định hiện nay hộ kinh doanh chỉ được phép thay đổi tên hộ kinh doanh và tên mới không trùng lặp với hộ kinh doanh khác, không vi phạm các quy định về đặt tên hộ kinh doanh ở Điều 73 của Nghị Định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Điều 73. Đặt tên hộ kinh doanh

  1. Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây:
  2. a) Loại hình “Hộ kinh doanh”;
  3. b) Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

  1. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.
  2. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.
  3. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

1.3 Nghĩa vụ của các bên sau khi thay đổi:

– Người đứng tên hộ kinh doanh mới sẽ vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh phát sinh trước ngày chuyển nhượng;

– Bên mua và bên bán có thể thỏa thuận về trách nhiệm của các bên sau khi chuyển nhượng. Có thể thỏa thuận như sau: Chủ hộ kinh doanh mới phải chịu trách nhiệm với phần nghĩa vụ phát sinh kể từ sau khi chuyển nhượng và chủ hộ kinh doanh cũ sẽ chịu trách nhiệm với phần nghĩa vụ phát sinh trước khi chuyển nhượng. Hoặc chủ hộ kinh doanh mới sẽ hết toàn bộ trách nhiệm kể từ thời điểm sau khi chuyển nhượng trừ các khoản nợ phát sinh trước khi chuyển nhượng.

Vì bản chất hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp, không có tư cách pháp nhân nên nghĩa vụ về các khoản nợ, tài sản có thể sẽ do người nào làm người đó chịu. Tuy nhiên, cần phải quy định rõ trong hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế thì mới có căn cứ để truy cứu trách nhiệm. Riêng đối với khoản nợ của hộ kinh doanh thì do không phải là pháp nhân nên khoản nợ thường đứng tên bên vay là cá nhân chứ không phải hộ kinh doanh.

Việc Luật cho phép thay đổi người đại diện hộ kinh doanh chủ yếu là xuất phát từ nhu cầu thực tế khi chủ hộ kinh doanh cũ không còn nhu cầu hoạt động, muốn chuyển nhượng lại toàn bộ tài sản, pháp lý cho bên mua. Hoặc nhu cầu thừa kế, cha mẹ chết đi muốn để lại hộ kinh doanh cho con cái. Chứ không phải là thừa nhận một phần tư cách pháp nhân của hộ kinh doanh.

2. Hồ sơ thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể

thu-tuc-thay-doi-ten-chu-ho-kinh-doanh-ca-the

– Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh theo mẫu Phụ lục III-3 của Thông tư 01/2021/TT-BKHDT do chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới ký hoặc do chủ hộ kinh doanh mới ký trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế (01 bản);

– Hợp đồng mua bán hộ kinh doanh; hợp đồng tặng cho đối với trường hợp tặng cho hộ kinh doanh; bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế (01 bản);

– Bản sao có chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu Việt Nam đối với chủ hộ kinh doanh mới (01 bản);

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thay đổi chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh (01 bản);

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh (01 bản);

– Văn bản ủy quyền cho người khác không phải là thành viên hộ gia đình đi nộp hồ sơ và nhận kết quả (01 bản).

3. Một số lưu ý khi thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể

3.1 Trình tự thay đổi người đứng tên hộ kinh doanh cá thể

– Nộp hồ sơ lên bộ phận 1 cửa của UBND cấp huyện hoặc nộp online (tùy từng địa phương). Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả biên nhận nếu hồ sơ hợp lệ về hình thức.

– Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan cấp phép sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đã thay đổi người đứng tên hộ kinh doanh cá thể. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì sẽ được cấp thông báo sửa đổi, bổ sung.

– Khi nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới, hộ kinh doanh phải nộp lại giấy phép cũ đã cấp.

3.2 Khi thay đổi chủ hộ kinh doanh thì chủ hộ kinh doanh mới cần đến cơ quan đăng ký thuế

thu-tuc-thay-doi-ten-chu-ho-kinh-doanh-ca-the

Sau khi thay đổi chủ hộ kinh doanh thì chủ hộ kinh doanh mới cần đến cơ quan đăng ký thuế trong vòng 10 ngày kể từ khi ký hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho hoặc có văn bản thừa kế để:

– Tiến hành thủ tục khai thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng.

– Đăng ký xin cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế mới với tên chủ hộ mới.

– Đăng ký thuế khoán lại nhưng sẽ căn cứ theo doanh thu năm trước của hộ kinh doanh.

Leave Comments

Scroll
0966.668.656
0966668656